ชิงเคว เตเร่(Cinque Terre)ชุมชมชาวประมงแสนสวยของอิตาลี

ชิงเคว เตเร่(Cinque Terre)ชุมชมชาวประมงแสนสวยของอิตาลี

หากพูดคำว่าชุมชนชาวประมง เชื่อว่าหลายๆ คนคงนึกถึงเมืองที่เปียกแฉะ คละคลุ้งไปด้วยกลิ่นคาวของสัตว์ทะเลคราคร่ำด้วยชนชั้นแรงงาน แบกหามลากอวน ขนส่งปลาเพื่อเข้าไปขายในเมือง น้อยคนนักที่จะนึกถึงชุมชนเล็กๆ น่ารักๆ ทางตอนเหนือของอิตาลีอย่าง ชิงเคว เตเร่ (Cinque Terre)

เป็นชุมชนชาวประมงเก่า ที่มีทำเลที่น่ามหัศจรรย์ คือแต่ละหมู่บ้านปลูกสร้างอยู่บนภูเขาหรือหน้าผาสูง ปัจจุบันแม้ยังมีการทำประมงกันอยู่บ้าง แต่ก็ไม่มากนัก เนื่องจากชาวบ้านหันมาทำธุรกิจท่องเที่ยวเพื่อต้อนรับเหล่านักเดินทางที่แวะเวียนเข้ามาชมไข่มุกน้ำงามของอิตาลีเม็ดนี้เสียมากกว่า

ชิงเคว เตเร่ หมายถึง ดินแดนทั้งห้า ซึ่งประกอบด้วย หมู่บ้านน่ารักๆ 5 หมู่บ้าน ซึ่งมีลักษณะร่วมหลายๆ อย่างเหมือนกัน คือเป็นชุมชนที่ตั้งอยู่บนหน้าผาหรือชายเขา ติดทะเล ลักษณะของสิ่งปลูกสร้างมีสีสันฉูดฉาด เป็นเมืองเก่าแก่ซึ่งก่อตั้งมากว่า 1,300 ปีที่แล้ว ชิงเคว เตเร่ ตั้งอยู่ในเมืองลา สเปเซีย (La Spezia) แคว้นลิกูเรีย (Liguria) ซึ่งถือว่าเป็นแคว้นที่เป็นริเวียร่าของประเทศอิตาลีเลยก็ว่าได้ แคว้นลิกูเรีย เป็นแคว้นที่เล็กที่สุดในอิตาลี ถูกกั้นด้วยเทือกเขาแอลป์ และเทือกเขาอัลไพน์ อีกด้านหนึ่งติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งเป็นที่ตั้งของชิงเคว เตเร่ นั่นเอง ซึ่งนั่นทำให้สภาพอากาศของแคว้นนี้ดีตลอดทั้งปี คือในฤดูหนาวอุณหภูมิอยู่ที่ 10 องศาและในฤดูร้อนจะอยู่ที่ประมาณ 25 องศาเท่านั้นเอง

 

แผนที่ของทั้ง 5 หมู่บ้าน

1.หมู่บ้านริโอมาจจอเร (Riomaggiore)

ซึ่งถือเป็นหมู่บ้านหน้าด่านหากเดินทางมาจากเมืองฟลอร์เรนซ์ อยู่ทางใต้สุด เป็นชุมชนที่ค่อนข้างเงียบสงบ จนแทบจะเรียกได้ว่าเป็นหมู่บ้านทางผ่านเสียมากกว่า ซึ่งเป็นข้อดีสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความสงบ และต้องการมาพักผ่อนอย่างแท้จริง

 

2. มานาโรลา (Manarola)

เป็นหมู่บ้านที่เหมาะที่สุด หากจะดูสถาปัตยกรรมในแบบชิงเคว เตเร่ หมู่บ้านนี้อยู่กันหนาแน่น มีสีสันร้อนแรงจัดจ้านที่สุดในบรรดา 5 หมู่บ้าน ร้านอาหาร และโรงแรมเล็กๆ ค่อนข้างมาก สำหรับหมู่บ้านนี้แนะนำว่าให้ลองหาไวน์ท้องถิ่นอย่างไวน์ซิอัคเชตราต้า (Sciacchetrà) มาลองดื่มเพราะเป็นไวน์ที่ขึ้นชื่อมาตั้งแต่สมัยโบราณ

 

3.คอร์นีเลีย (Corniglia)

เมืองที่สามในห้าของ Cinque Terre เป็นเมืองเดียวที่ไม่ได้มีทางเดินติดกับทะเล ชายหาดโดยตรง เพราะที่ตั้งนั้นอยู่บนเขา จะเห็นวิวของทะเลอยู่ด้านล่าง เมืองนี้มีชื่อเรื่องการทำไร่องุ่น ผลิตไวน์ ชาวบ้านส่วนใหญ่ทำไร่ตามเชิงเขา ถนนสายหลักในเมือง คือ Via Fieschi (ฟิเอสคิ) มีร้านค้าต่างๆ ร้านอาหาร ร้านขายเจลาโต้ ของที่ระลึก ฯลฯ เดินตามทางไปเรื่อยๆ จะถึงจุดชมวิว ชื่อ Santa Maria Belvedere

 

4.เวอร์นาสซา (Vernazza)


เป็นหมู่บ้านที่ก่อตั้งขึ้นมาพร้อมๆ กับมอนเตรอสโซ เป็นหมู่บ้านที่คงเหลือความเป็นหมู่บ้านชาวประมงสูงสุดในบรรดาทั้ง 5 หมู่บ้าน เป็นที่ตั้งของปราสาทโดเรีย (Doria Castle) ซึ่งถูกสร้างขึ้นเพื่อไว้สังเกตการณ์เหล่าโจรสลัดที่จะเข้ามาโจมตีหมู่บ้าน ว่ากันว่าที่นี่เป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุด และถ้าเดินออกไปทางอ่าว มองย้อนกลับเข้ามาทางด้านซ้ายจะได้เห็นโบสถ์ซานต้ามาร์เกห์ริต้า (La Chiesa di Santa Margherita d’Antiochia) ซึ่งเป็นหอคอยสีเหลืองรับกับวิวของภูเขาด้านหลังที่เป็นไร่องุ่นสำหรับทำไวน์ พร้อมกับวิวของหมู่บ้านตรงกลาง และเรือประมงที่จอดอยู่ในอ่าวเป็นภาพที่เรียกได้ว่าดังที่สุดของชิงเคว เตเร่ คอร์นีเลียเป็นหมู่บ้านที่แตกต่างจากที่อื่นๆ ที่นี่เคยเป็นส่วนหนึ่งของเวอร์นาสซา เป็นหมู่บ้านริมผาที่ถูกล้อมรอบด้วยไร่องุ่น ที่นี่ค่อนข้างเงียบสงบ ผู้คนเป็นมิตร และรู้จักกันแทบทั้งหมู่บ้าน โดยมีของขึ้นชื่อคือเจลาโต หรือไอศกรีมที่ทำจากน้ำผึ้งธรรมชาติ หรือที่คนที่นี่เรียกกันว่า Miele di Corniglia ส่วนวิวของที่นี่จะสวยที่สุด หากล่องเรือออกไปกลางทะเลแล้วถ่ายรูปกลับเข้ามา
 
5.มอนเตรอสโซ (Monterosso)
 
เป็นหมู่บ้านที่ใหญ่และขึ้นชื่อที่สุด เนื่องจากเป็นเพียงหมู่บ้านเดียวที่มีชายหาดให้นักท่องเที่ยวลงไปนั่งเล่นพักผ่อนได้จริง และแน่นอนว่าจะคึกคักมากในช่วงหน้าร้อน มอนเตรอสโซแบ่งหมู่บ้านออกเป็น 2 ด้าน หากนับจากสถานีรถไฟ ด้านทิศเหนือเป็นส่วนของบ้านตากอากาศ ร้านรวงเสียส่วนใหญ่ ส่วนทิศใต้เป็นที่ตั้งของหมู่บ้าน จะไปทางด้านทิศใต้นั้นต้องเดินลอดอุโมงค์ที่เจาะผ่านช่องเขาเข้าไปตัวชุมชนที่นี่เป็นชุมชนที่ใหญ่ที่สุด และเป็นชุมชนแรกที่ก่อตั้งขึ้นในบรรดา 5 หมู่บ้าน หากได้มาที่หมู่บ้านนี้ควรจะแวะไปชมวิหารนักบุญจอห์นเดอะแบ็พทิสต์ (Chiesa di San Giovanni Battista) สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 13-14 เป็นโบสถ์เล็กๆ มีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบบาโรก ทำจากหินอ่อนสลับสีขาวดำ เป็นลายขวางพาดตัววิหารทั้งด้านนอกและด้านใน น่ารักมากเลยทีเดียว

 

 

 

Visitors: 203,681