Best Christmas market 2017 กับ 20 ตลาดคริสมาสต์ที่น่าไปเดินเล่นที่สุด

Best Christmas market 2017 กับ 20 ตลาดคริสมาสต์ที่น่าไปเดินเล่นที่สุด

ช่วงฤดูหนาวของยุโรป เป็นช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยม ในการเยี่ยมชมตลาดคริสมาสต์ที่สวยที่สุด หากคุณกำลังมองหาของขวัญคริสมาสต์ และ กลิ่นอันหอมหวานของต้นคริสมาสต์ หรือ เสียงเพลงคริสมาสต์ แล้วละก็ วันนี้เราจะมาแนะนำ 20 สุดยอดตลาดคริสมาสต์ที่สวยที่สุดในยุโรป และ ไม่ควรพลาดในวันหยุดอันสุดพิเศสของคุณ

 

แต่ก่อนอื่นเลย มาทำความรู้จักกับตลาดคริสมาสต์กันก่อน ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร...ตลาดคริสมาสต์เริ่มต้นที่ประเทศเยอรมนี ตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 16 ที่มีชื่อเสียงและเก่าแก่ที่สุดคือนูเรมเบิร์ก โดยชาวไร่ ชาวนา และช่างต่างๆ ก็ได้นำสินค้ามาขายในช่วงเวลานี้ และสืบทอดต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น กลายเป็นตลาดกลางแจ้งที่เต็มไปด้วยร้านค้ามากมาย ต่อมาจึงได้แพร่หลายไปยังออสเตรีย อิตาลีตอนเหนือ และทางตะวันออกของฝรั่งเศส โดยส่วนใหญ่ตลาดคริสมาสต์จะเริ่มจัดกันตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ยาวไปจนถึงก่อนคริสมาสต์ ซึ่งตลาดคริสมาสต์ในเยอรมันจะมีถึงวันที่ 23-24 ธันวาคม แต่ถ้าเป็นที่อื่นอาจจะยาวไปถึงสิ้นปีหรือปีใหม่

 

1. Zagreb, โครเอเชีย

 

ไปสัมผัสด้วยตัวคุณเอง แล้วคุณจะรู้ว่าเมืองหลวงของโครเอเชียอย่างซาเกร็บ ทำไมถึงเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่ทุกคนเลือกที่จะไปใช้ช่วงเวลาดีๆ ที่นี่ด้วยกัน ตลอดเวลาที่ผ่านมา ซาเกร็บได้สร้างบรรยากาศสุดพิเศษที่ดูเหมือนจะเรียบง่าย แต่ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีเลยล่ะ มาปลดปล่อยความเป็นตัวคุณ กับบรรยากาศอันงดงามบนพื้นที่สี่เหลี่ยมที่ถนนใจกลางเมือง ร้องเพลง เต้นรำ สนุกสนานไปกับเพื่อนๆ และครอบครัว พร้อมทั้งลิ้มลองอาหารแบบดั้งเดิม เป็นอีกหนึ่งความประทับใจที่ยากจะลืมเลือน

เริ่มจัดเมื่อ : 2 ธันวาคม '17 - 7 มกราคม '18

 

 

 

2. Strasbourg, ฝรั่งเศส

เมืองสตาร์สบูร์ก ฝรั่งเศส ถือเป็นตลาดคริสมาสต์ที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรป โดยจัดขึ้นครั้งแรกตั้งแต่ปี 1570 มีกว่า 300 ร้านค้า กระจายไปยังที่ต่างๆ 12 ที่ใจกลางเมือง ที่จะบอกเล่าถึงความอบอุ่นและเป็นกันเองของคนที่นี่ รวมไปถึงประเพณีอันเก่าแก่ที่สืบทอดกันมาและยังคงอนุรักษ์เอาไว้ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้เรายังได้สนุกไปกับคอนเสิร์ตที่จะมาแสดงให้ชมกันสดๆ ได้กลิ่นอายของวัฒนธรรมแท้ๆ ถือเป็นโอกาสอันดีที่หาชมได้ยาก

เริ่มจัดเมื่อ : 25 พฤศจิกายน - 31 ธันวาคม '17


 

3. Colmar, ฝรั่งเศส

ไปเที่ยวกอลมาร์กันเถอะเมืองหนึ่งของฝรั่งเศสที่เราจะได้ประสบการณ์แปลกใหม่จากเทศกาลคริสมาสต์เราสามารถเดินเล่นเพลินๆ ภายในเมืองที่เชื่อมต่อตลาดคริสมาสต์ถึง 5 แห่งด้วยกัน ผ่านถนนเล็กๆในเมืองเก่าแก่ที่มีบ้านรูปทรงกึ่งไม้สีสันสวยงามสะดุดตาเป็นสถาปัตยกรรมที่มีสเน่ห์ในตัวมันเองจริงๆโดยตลาดแต่ละแห่งเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่แสดงผลงานช่างของตัวเองและได้รับคัดเลือกมาแล้วว่าเป็นสินค้าที่มีคุณภาพและมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองนอกจากจะเดินชมเมืองแล้ว กิจกรรมต่างๆ ก็มีการชิมไวน์การแสดงแอนิเมชั่นสำหรับเด็ก ของเล่นพื้นเมือง และยังมีโชว์ต่างๆและคอนเสิร์ตให้ชมอีกด้วย

เริ่มจัดเมื่อ : 24 พฤศจิกายน - 31 ธันวาคม '17


 

4. Aachen, เยอรมัน

ในช่วงเวลาก่อนคริสมาสต์ทุกๆ ปี ตรงจัตุรัสและถนนรอบๆ โบสถ์บริเวณตัวเมืองอาเคิน เยอรมนี จะถูกแปลงร่างเป็นวิมานอันสวยงาม เต็มไปด้วยแสง สี เสียง ได้กลิ่นอายของการเฉลิมฉลองอยู่ทั่วทั้งเมือง งานอันยิ่งใหญ่ถูกสร้างขึ้นด้วยความเอาใจใส่เป็นอย่างดี เราจะได้สนุกกับการเลือกซื้อสินค้ามากมายที่มีทั้งแบบดั้งเดิม ไปจนถึงแบบทันสมัย ที่จะมาเติมเต็มความฝันและจินตนาการให้กับทุกคน ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมตลาดคริสมาสต์ที่อาเคิน จึงเป็นอีกหนึ่งแห่งที่ต้องไปให้ได้

 

เริ่มจัดเมื่อ : 24 พฤศจิกายน - 23 ธันวาคม '17

 


 

5. Vienna, เวียนนา

จัตุรัสใจกลางกรุงเวียนนา ได้กลายเป็นตลาดคริสมาสต์ที่เต็มไปด้วยบรรยากาสอันคึกคัก ที่ยังคงความดั้งเดิมเอาไว้ จะเห็นการตกแต่งที่เต็มไปด้วยต้นคริสมาสต์ ของขวัญคริสมาสต์ เครื่องดื่ม ขนม ครัวซอง กิจกรรมงานฝีมือสนุกๆ สำหรับเด็กๆ และอีกหลากหลายกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด

 

เริ่มจัดเมื่อ : 13 พฤศจิกายน - 23 ธันวาคม '17

 

 

6. Dresden, เยอรมัน

ถ้าคุณชอบคริสมาสต์แล้วล่ะก็ คุณต้องรักเดรสเดนแน่ๆ เพราะถือเป็นงานยิ่งใหญ่ที่รวมเอาความแตกต่างของตลาดคริสมาสต์ถึง 11 อย่างเข้าไว้ด้วยกัน มีเสียงแห่งการเฉลิมฉลองอยู่เต็มไปหมด ทั้งเสียงเพลงและคอนเสิร์ต เรื่องราวของคริสมาสต์ถูกทำให้มีชีวิตขึ้นมาผ่านเรื่องราวบนภาพยนต์ และนิทรรศกาลต่างๆ

 

เริ่มจัดเมื่อ : 29 พฤศจิกายน - 24 ธันวาคม '17

 


 

7. Tallinn, เอสโตเนีย

จัด ณ Town Hall Square ซึ่งจะมีต้นคริสต์มาสขนาดใหญ่ที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ รายล้อมไปด้วยร้านค้าต่าง ๆ ที่ประดับไฟและตกแต่งอย่างสวยงาม เรียกได้ว่ากดชัตเตอร์ถ่ายรูปมุมไหนก็สวยไปหมดเลย ที่เด็ดที่สุดคือ บ้านของลุงซานตาคลอสที่ให้เด็ก ๆ ในเมืองเข้ามาขอพร แถมทุกคนจะได้ลูกอมจากลุงซานต้ากลับบ้านไปเป็นของขวัญอีกด้วย ที่พิเศษกว่านั้นเค้ายังเอา กระต่าย กวางเรนเดียร์และม้า ออกมาให้ชาวเมืองได้สัมผัสและให้อาหารกันอย่างใกล้ชิด เหมือนได้มาถึงบ้านซานต้าจริง ๆ เลยค่ะ

 

เริ่มจัดเมื่อ : 18 พฤศจิกายน '17 -  7 มกราคม '18

 


 

8. Prague, สาธารณะรัฐเชค

ทั่วโลกต่างรู้ว่า “ปราก” เป็นเมืองที่แวดล้อมไปด้วยมนต์เสน่ห์แห่งสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรม และในช่วงคริสมาต์ของทุกปี บริเวณ Old Town Square และ Wenceslas Square จะเต็มไปด้วยร้านค้ามากมาย ซึ่งจำหน่ายสินค้าท้องถิ่น อาทิ ของทำมือที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เบียร์ตำรับดั้งเดิมของชาวเช็คที่แสนโด่งดัง ช่วงเวลานี้ ยังมีการพาทัวร์เดินชมเมืองและล่องแม่น้ำกันอีกด้วย

 

เริ่มจัดเมื่อ : 2 ธันวาคม '17 - 6 มกราคม '18

 


 

9. Budapest, ฮังการี

แม้ว่าทุกคนหลงรักหน้าร้อนใน Budapest แต่พอเข้าหน้าหนาวแล้วใช่ว่าเมืองนี้จะถูกเมิน หน้าหนาวตัวเมืองจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ ตกแต่งด้วยไฟประดับชวนฝัน และตกแต่งในบรรยากาศเทศกาลคริสต์มาส เค้าบอกกว่าให้ลองไปเดินตลาดที่ Vörösmarty Square แล้วหาไวน์ร้อน Forralt Bor ดื่ม บอกเลยว่าคุณจะเพลิดเพลินจนนึกว่าตัวเองอยู่ในเมืองนิทานสักแห่งที่คุณเองก็นึกไม่ออกว่าคือที่ไหน โหวว…..อยากไป

 

เริ่มจัดเมื่อ : 10 พฤศจิกายน '17 - 1 มกราคม '18

 


 

10. Brussels, เบลเยี่ยม

อีกหนึ่งตลาดคริสมาสต์อันน่าหลงใหล ที่ดึงดูดผู้คนด้วยร้านค้าสีสันสดใส น้ำหอม ไอเดียของขวัญมากมายที่เราสามารถเลือกซื้อไปเป็นของขวัญในวันคริสมาสต์และปีใหม่ สาดส่องแสงไฟแห่งการเฉลิมฉลองไปทั่วกรุง กับบรรยากาศดีๆ และกิจกรรมที่เหมาะสำหรับช่วงเวลาของงานรื่นเริงแห่งฤดูหนาว ถ้าครอบครัวของคุณชื่นชอบการท่องเที่ยวในเมือง ที่นี่ถือว่าตอบโจทย์และควรมาเที่ยวอย่างยิ่ง มีทั้งลานสเก็ตน้ำแข็ง ต้นคริสมาสต์ โชว์แสงสีเสียง ขบวนพาเหรด ชิงช้าสวรรค์ และอื่นๆ อีกเพียบ

 

เริ่มจัดเมื่อ : 24 พฤศจิกายน - 31 ธันวาคม '17

 

 

11. Graz, ออสเตรีย

อีกหนึ่งเมืองมรดกโลกของประเทศออสเตรีย ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองรองจากนครเวียนนา  ตัวเมืองตั้งอยู่ริมแม่น้ำ Mur เป็นศูนย์กลางของสถาปัตยกรรมต่างๆจากทุกสมัยทั้งโกธิค เรอเนส์ซองส์ และบาโร๊ค อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของ มหาวิทยาลัยกราซ มหาวิทยาลัยที่มีความเก่าแก่ซึ่งสร้างในปี ค.ศ. 1585 และต่อมาเมืองกราซได้รับการรับรองจากองค์การยูเนสโกให้เป็นเมืองมรดกโลก ในปี ค.ศ.1999 สำหรับ ต้นคริสมาสต์ที่ใหญ่ที่สุดของเมืองอยู่บริเวณหน้าศาลากลาง 

 

เริ่มจัดเมื่อ : 17 พฤศจิกายน - 24 ธันวาคม '17

 

 

12. Cologne, เยอรมัน

ช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองคริสมาสต์ที่โคโลญจน์ เยอรมนี ตลาดคริสมาสต์ขนาดใหญ่ใจกลางเมืองที่ดึงดูดคนเข้ามาจากทั่วโลกกว่าล้านคนเป็นประจำทุกปี เราจะได้กลิ่นหอมของแอบเปิ้ลอบ บิสกิต ไวน์ ที่พัดผ่านตรอกซอกซอยทั้งหลาย เตะเข้าจมูกอยู่เป็นระยะๆ และร้านค้าอีกมากมายที่รอให้เราไปชม และบรรยากาศสวยๆ ริมแม่น้ำไรน์ที่จะเป็นช่วงเวลาสุดพิเศษแห่งเทศกาลนี้

 

เริ่มจัดเมื่อ : 27 พฤศจิกายน - 23 ธันวาคม '17

 

 

13. Metz, ฝรั่งเศส

เมือง Metz เมืองในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศฝรั่งเศสและเป็นเมืองหลวงของแคว้น Lotharingen ตลาดคริสต์มาสในเมือง Metz เป็นหนึ่งในตลาดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศฝรั่งเศส การตกแต่งตลาดคริสต์มาสแบบดั้งเดิม เยี่ยมชมย่านจัตุรัสเมืองเก่า, โบสถ์มหาวิหาร Saint-Étienne de Metz, ประตูเมืองเก่า Porte des Allemands

 

เริ่มจัดเมื่อ : 18 พฤศจิกายน - 30 ธันวาคม '17

 


 

14. Madeira Islands, โปรตุเกส

 เกาะมาเดรา เป็นสถานที่ชาวโปรตุเกสนิยมเฉลิมฉลองเทศคริสมาสต์ ใจกลางเมืองหลวงฟุงซาล สถานที่ซึ่งจำหน่ายสินค้าหลากหลายชนิด พร้อมทั้งมีขายอาหารและเครื่องดื่มหลากชนิด ร่วมสนุกกับบรรยากาศเป็นกันเอง สนุกสนาน และชมการแสดงจากชนชาวพื้นเมือง

 

เริ่มจัดเมื่อ : 1  ธันวาคม '17 - 7 มกราคม '18

 


 

15. Leipzig, เยอรมัน

ที่ไลป์ซิกคริสมาสต์มาร์เก็ต เยอรมนี ได้เนรมิตให้พื้นที่ทั้ง 6 แห่ง ย้อนไปยังปี 1458 ถือเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นตาตื่นใจเลยทีเดียว มีร้านค้าถึง 250 ร้าน ที่จะชวนคุณมาเดินชมกันเพลินๆ แบบลืมเหนื่อย นอกจากที่นี้จะเป็นสถานที่จัดงานอันเก่าแก่แล้ว ยังเป็นงานใหญ่ที่สุดของเยอรมนีอีกด้วย

 

เริ่มจัดเมื่อ : 28 พฤศจิกายน - 23 ธันวาคม '17

 


 

16. Nuremberg, เยอรมัน

ก้าวเข้าสู่ช่วงเทศกาลคริสมาสต์ ที่นูเรมเบิร์ก เยอรมนี เราจะได้กลิ่นอันน่าหลงใหลของไวน์ เหล้ารัม อัลมอนด์คั่ว และขนมพื้นเมืองดั้งเดิมของนูเรมเบิร์ก และแสงไฟเล็กๆ ที่ปรากฏอยู่ตามระเบียงโบสถ์ บ่งบอกว่าเทศกาลแห่งความสุขกำลังเริ่มต้นแล้ว

 

เริ่มจัดเมื่อ : 1 - 24 ธันวาคม '17

 


 

17. Rothenburg ob der Tauber, เยอรมัน

เยอรมันจัดงานเฉลิมฉลองกันมากจริงๆ ที่โรเธนเบิร์กก็เป็นอีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย ด้วยอาคารบ้านเรือนที่ดูน่ารักและอบอุ่นจะแปลงร่างไปเป็นดินแดนแห่งเทพนิยาย ซึ่งยังคงความเก่าแก่ดั้งเดิมเอาไว้ได้เป็นอย่างดี เมื่อเทียบกับ 500 ปีที่ผ่านมาได้เปลี่ยนไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เราจะได้กลิ่นหอมของไวน์และอัลมอนด์คั่ว เห็นแสงไฟส่องสว่างระยิบระยับกว่าสองพันดวง เคล้ากับทำนองเพลงที่เข้ากับบรรยากาศเป็นอย่างดี

 

เริ่มจัดเมื่อ : 1 - 23 ธันวาคม '17

 


 

18. Lille, ฝรั่งเศส

ลีลเมืองที่จะส่องสว่างความสุขเล็กๆ ไปทั่วทั้งหัวใจ ก้าวเข้าสู่ดินแดนมหัศจรรย์แห่งฤดูหนาว ที่เต็มไปด้วยกระท่อมเล็กๆ กว่า 80 แห่ง จะมาจุดประกายไอเดียของขวัญคริสมาสต์ให้กับคุณ รวมไปถึงเทศกาลอาหาร ศิลปะงานฝีมือต่างๆ จากหลากหลายประเทศ ไม่วาจะเป็นรัสเซีย โปแลนด์ ควิเบอก และอเมริกา

 

เริ่มจัดเมื่อ : 18 พฤศจิกายน - 30 ธันวาคม '17

 

 

19. Helsinki, ฟินแลนด์

 

 ตลาดคริสมาสต์ในกรุงเฮลซิงกิ ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดของตลาดคริสมาสต์ ในกรุงเฮลซิงกิ คุณจะได้มีเวลาพักผ่อนชิม อาหารและเครื่องดื่มรสเลิศ และใช้ช่วงเลาที่ดีกับครอบครัวและเพื่อนๆ มีร้านค้าราวๆ 140 ร้านในกระท่อมน้อยสุดน่ารักที่ตกแต่งอย่างสวยงาม

 

เริ่มจัดเมื่อ : 15 - 22 ธันวาคม '17

 


 

20. Manchester, อังกฤษ

ตลาดคริสมาสต์ที่ใหญ่ และ ดีที่สุดของประเทศอังกฤษ จัดบริเวณศาลาว่าการเมืองแมนเชสเตอร์ ได้ถูกเปลี่ยนจากลานโล่งกว้างธรรมดาให้เป็น "คริสต์มาสมาร์เก็ต" ที่ประดับประดาไปด้วยแสงไฟและต้นคริสต์มาส บรรยากาศของคริสต์มาสมาร์เก็ตคลาคล่ำไปด้วยผู้คนมากหน้าหลายตาทั้งชาวอังกฤษพื้นเมือง และนักท่องเที่ยวต่างชาติ  ร้านรวงที่ดาหน้ากันออกมาเปิดในคริสต์มาสมาร์เก็ตครั้งนี้ ที่ได้รับความสนใจจากผู้คนมากที่สุดเห็นจะเป็น "ร้านเบียร์" ซึ่งมีให้เลือกดื่มกันมากมายหลายชนิดทั้ง "เบียร์อุ่น" และ "เบียร์เย็น" ที่กระจายกันเปิดอยู่แทบทุกหัวถนนของตลาดคริสต์มาส  รองลงมาคงต้องยกให้กับ "ร้านขายชีส" กับ "ร้านขายไส้กรอก" ที่มีผู้คนเข้าคิวต่อแถวรอซื้อกันค่อนข้างหน้าตา ส่วนร้านอื่น ๆ ที่อยู่ในตลาดเฉพาะกิจแห่งนี้ อาทิ ร้านขายอุปกรณ์ตกแต่งงานคริสต์มาส, ร้านขายขนมหวาน และร้านอาหารทั่วไป

เริ่มจัดเมื่อ : 10 พฤศจิกายน - 21 ธันวาคม '17

 

Visitors: 203,687